Toàn cảnh khu vực được mệnh danh là ”phố Wall Việt Nam”

Sở hữu vị trí đắc địa nhất quận 1 (TP.HCM), trong bán kính 800 m từ toà nhà Bitexco là khu vực quy tụ hơn 30 ngân hàng và hàng chục công ty chứng khoán.

Toàn cảnh khu vực được mệnh danh là ''phố Wall Việt Nam”

Các con đường Hàm Nghi, Nguyễn Công Trứ, Nguyễn Huệ, Võ Văn Kiệt mỗi ngày đều nhộn nhịp với các hoạt động tài chính bởi nơi đây được nhiều ngân hàng, công ty chứng khoán, các thương hiệu lớn “chọn mặt gửi vàng” để đặt trụ sở. Bởi sự sôi động ấy, khu vực này được gọi là “phố Wall Việt Nam”.

Nằm trên đường Võ Văn Kiệt, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM là biểu tượng của sự thịnh vượng và bề dày lịch sử của khu phố này. Toà nhà được xây dựng vào năm 1929-1930 với phong cách Pháp hòa trộn với Chăm, Khơ me. Đây cũng điểm khởi đầu cho việc mọc lên các ngân hàng xung quanh.

Cách đó 600 m là Ngân hàng TMCP Sài Gòn công thương (SaigonBank). Đây là ngân hàng cổ phần Việt Nam đầu tiên được thành lập vào năm 1987. SaigonBank  có vốn điều lệ thuộc khá thấp, chỉ khoảng 3.000 tỷ đồng tương đương mức tối thiểu.

Tháp tài chính Bitexco (Bitexco Financial Tower), với tổng vốn hơn 220 triệu USD, chiều cao 68 tầng. Từ khi được khánh thành năm 2010 đến nay, tòa nhà chọc trời hình búp sen này trở thành biểu tượng cho sự năng động và phát triển của thành phố. Từ tầng 7 đến tầng 64, tòa nhà dành hơn 37.000 m2 cho khu vực văn phòng cao cấp. Đặc biệt nhất có kể đến như văn phòng đại diện Samsung, Adidas, Mastercard Asia. 

Khu vực này còn là nơi  đặt sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (cả cũ và mới). Trong ảnh là bức tượng biểu trưng cho hai thuật ngữ: thị trường con bò tót (bull market) và thị trường con gấu (bear market) Trong chứng khoán, hai thuật ngữ này biểu trưng cho việc con bò tót khi tấn công, nó sẽ dùng sừng của mình để húc lên (biểu tượng giá cổ phiếu đang tăng giá). Trong khi đó, con gấu thì ngược lại, nó sẽ dùng móng vuốt của mình để tát xuống con mồi (giá cổ phiếu đang đi xuống). Đây là một thuật ngữ khá lãng mạn của phố Wall, hàm ý thị trường là hai con mãnh thú đang chờ các nhà đầu tư chinh phục.

Toà nhà Vietinbank, nằm ở góc giao giữa đường Hàm Nghi và Tôn Thất Đạm, có 2 mặt tiền. Theo báo cáo tài chính quý 3 – 2022, ngân hàng này nhận khoản lãi ròng sau thuế gần 3.320 tỉ đồng, tăng 35% so với cùng kỳ năm trước. 

Ngân hàng BIDV chi nhánh Hàm Nghi nhìn sang tòa nhà Bitexco sở hữu 3 mặt tiền, là điểm giao giữa đường Hải Triều, Hồ Tùng Mậu và Hàm Nghi.

Trên con đường Nguyễn Huệ, là tòa nhà Sunwah Tower, có nhiều văn phòng đại diện của các hãng lớn như Emirates – hãng hàng không lớn thứ tư thế giới tính theo doanh thu khách hàng và lớn thứ hai về vận tải hàng hoá. Các nhà đầu tư đánh giá cao vị trí đắc địa của tòa nhà này, khi luôn đạt tỉ lệ lấp đầy lý tưởng (hơn 90%). 

Từ sau đại dịch, giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt và qua Internet tăng lên đáng kể nhưng “phố Wall Việt Nam” vẫn ra đời những tòa nhà chọc trời mới. Trong ảnh là tòa nhà Saigon One Tower tại góc đường Võ Văn Kiệt – Hàm Nghi – Tôn Đức Thắng. Toà nhà đã bỏ hoang hơn 10 năm và đang được hồi sinh mạnh mẽ. 

Về giao thông, đường Hàm Nghi có trạm trung chuyển xe bus hiện đại của thành phố. Đây chính là một trong những con đường đắt giá nhất TP.HCM khi nối dài với tuyến metro số 1, có hệ thống giao thông khá thông thoáng và hàng cây xanh hai bên đường. 

Bản đồ khu vực được mệnh danh là “phố Wall Việt Nam”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *