TP.HCM xem xét dừng 17 dự án chưa được bố trí nguồn vốn

Đề xuất trên được nêu trong tờ trình của UBND TP.HCM về điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Động thái này của chính quyền thành phố nhằm phân bổ lại nguồn vốn hạn hẹp trong bối cảnh nhu cầu vốn của các dự án đầu tư công lớn.

TP.HCM xem xét dừng 17 dự án chưa được bố trí nguồn vốn
(Ảnh minh họa).

Tại kỳ họp thứ 8 HĐND TP.HCM khoá X diễn ra trong ba ngày 7-9/12. Trong tờ trình của UBND TP.HCM có đề xuất về điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Qua rà soát nhu cầu vốn để xây dựng Kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023, nhiều dự án vẫn có tỷ lệ đăng ký nhu cầu vốn cho năm 2023 rất thấp, dồn việc thực hiện sang năm 2024, 2025.

Như vậy, đặt ra vấn đề nhiều dự án có tính khả thi thực hiện không cao, khả năng hấp thu vốn thấp. Việc dồn nhu cầu vốn vào cuối trung hạn dẫn đến rủi ro không cân đối được vốn trong năm để bố trí, hoặc có thể dự án không thể hoàn thành trong trung hạn giai đoạn này.

Với bối cảnh trên, việc rà soát lại danh mục các dự án trong Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 nhằm sử dụng vốn hiệu quả và hoàn thành kế hoạch đã đề ra là thực sự cần thiết.

Theo đó, HĐND TP.HCM xem xét dừng 17 dự án. Hầu hết dự án này mới được ghi vốn cho giai đoạn 2021-2025 nhưng chưa được bố trí tiền. Chủ đầu tư chủ động đề xuất tạm ngưng và sẽ tiếp tục xin bố trí vốn giai đoạn sau hoặc khi tháo gỡ các vướng mắc về thủ tục đầu tư, bồi thường giải phóng mặt bằng,…

Trong đó, 11 dự án được đề xuất tạm dừng nằm trên địa bàn TP.Thủ Đức, còn lại là huyện Hóc Môn với 3 dự án, ở Tân Phú 2 dự án, còn lại 1 dự án ở Bình Thạnh. Dừng thực hiện 17 dự án sẽ giúp TP.HCM tiết kiệm hơn 1.400 tỷ đồng ngân sách để bố trí cho công trình cấp bách hơn như cải tạo rạch Xuyên Tâm, cầu Thủ Thiêm 4,…

Ngoài ra, các dự án có vốn trên 100 tỷ được tạm ngưng, gồm: mở rộng đường Đỗ Xuân Hợp; Cầu vượt trước bến xe miền Đông mới; Bồi thường giải phóng mặt bằng và làm đường Nguyễn Duy Trinh (đoạn từ cầu Giồng Ông Tố đến cầu Xây dựng). Còn lại là các dự án nhỏ, phần lớn là trường học.

Cùng với đó, UBND thành phố đề xuất giảm 690 tỷ đồng vốn của 474 dự án dùng vốn ngân sách thành phố và giảm hơn 3.970 tỷ đồng của 90 dự án do nhu cầu vốn hoàn thành công trình thấp hơn vốn trung hạn đã đăng ký (trong đó có 4 dự án ODA).

Bên cạnh việc xem xét giảm vốn của các dự án, UBND muốn được duyệt tăng 640 tỷ đồng tiền vốn cho 351 dự án và bổ sung 21 tỷ đồng vốn để xây dựng nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư là Cầu Thủ Thiêm 4; Cầu Cần Giờ; Đường Vành Đai 4; và xây đường Liên Cảng Cát Lái – Phú Hữu.

Đồng thời, chính quyền thành phố cũng dự kiến bố trí vốn để điều chỉnh tăng, bổ sung kế hoạch đầu tư công cho các dự án cấp bách. Cụ thể là hơn 2.170 tỷ đồng cho 6 dự án thuộc quận, huyện và 6.650 tỷ đồng vốn để cân đối cho dự án Nạo vét, cải tạo môi trường, xây dựng hạ tầng rạch Xuyên Tâm (từ kênh Nhiêu Lộc Thị Nghè đến sông Vàm Thuật) qua quận Bình Thạnh và quận Gò Vấp.

Được biết, trước kỳ họp, 24 tổ đại biểu HĐND đã tiếp xúc 6.000 cử tri và ghi nhận 179 kiến nghị. Trong đó, nhiều người dân kiến nghị UBND TP.HCM giải quyết các dự án kéo dài hàng thập kỷ, đề nghị xoá bỏ nếu không cấp thiết.

Đơn cử như dự án Sing Việt kéo dài hơn 25 năm; Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng đã làm 10 năm nhưng hiện ngưng thi công; Cầu Long Đại phường Long Phước hơn 10 năm chưa xong,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *