TS. Đinh Thế Hiển: “Rất khó quay trở lại thời mua bất động sản chờ tăng giá, hưởng mức lời trên 20%”

Theo TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế, những năm tới, rất khó có thể quay trở lại hình thức mua bất động sản chờ tăng giá với mức lời cao lên tới trên 20-30%.

TS. Đinh Thế Hiển: “Rất khó quay trở lại thời mua bất động sản chờ tăng giá, hưởng mức lời trên 20%”

Đã qua thời “lướt sóng” bất động sản, kiếm chênh trăm triệu chỉ trong thời gian ngắn. Cũng đã qua thời, mua bất động sản, chờ tăng giá gấp 2, gấp 3. Thị trường bất động sản 2022 đã bắt đầu ghi dấu bởi sự bức tranh trầm lắng bao trùm. Ngay cả ở thời điểm hiện tại, nhiều nhà đầu tư cũng buộc phải cắt lỗ để thu hồi vốn.

Bước sang năm 2023, sự kỳ vọng vào bất động sản sẽ đảo chiều nhen nhóm trong suy nghĩ của các nhà đầu tư.

Theo TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế, nhiều nhà đầu tư kỳ vọng bất động sản sẽ phục hồi giao dịch và tăng giá tốt từ giữa hoặc cuối năm 2023. Tuy nhiên, bất động sản có thể phục hồi giao dịch ở một số phân khúc có khả năng khai thác và ở các nơi đô thị dân sinh, nhưng giá sẽ đứng hoặc giảm nhẹ chứ khó tăng, tất nhiên ngoại trừ một số vị trí đặt biệt.

Ông Hiển cho rằng, trong triển vọng 2024 – 2025 và nhiều năm tới, rất khó quay trở lại kinh doanh – đầu tư bất động sản kiểu cũ với mức lời cao trên 20 – 30% năm chỉ với hình thức mua bất động sản và chờ tăng giá.

Những khu đất rất lâu hoặc không thể đô thị hóa, tức khó hình thành cộng đồng cư dân đến ở, xôm tụ hoặc không thể khai thác du lịch số đông hay không thể khai thác cho thuê sản xuất kinh doanh như kho bãi, nhà máy, bến cảng… hầu như chỉ đứng giá và giảm.

“Thị trường bất động sản tại Việt Nam từ năm 2023 sẽ dần dần đi vào các đầu tư kinh doanh như các nước đã phát triển; trong đó những nguyên tắc, phương thức đầu tư địa ốc như của Ngài D.Trump như “địa điểm, địa điểm là quan trọng” mới giúp có lợi nhuận cao hơn mức bình quân của mọi ngành kinh doanh”, ông Hiển nhận định. 

Trên góc độ của người nghiên cứu thị trường lâu năm, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam cho rằng, sẽ có sự đột biến hay đảo chiều trên thị trường địa ốc trong năm 2023. Tuy nhiên, các phân khúc mua ở thực và khai thác dòng tiền vẫn có thanh khoản.

Theo đó, ông Tuấn đánh giá, phân khúc nhà đất trong ngõ, chung cu thanh khoản tốt do đánh vào nhu cầu ở thực như vừa để ở hoặc vừa cho thuê. Loại hình nhà phố có thể cho thuê, kinh doanh hoặc nhà trọ khai thác cho thuê cũng thu hút dòng tiền. Đánh giá về phân khúc mang lại khoản sinh lời tốt, ông Tuấn nhận định, dòng sản phẩm mâng lại dòng tiền đều đặn sẽ chiếm ưu thế. Tỷ suất lợi nhuận sẽ là yếu tố quyết định khả năng thanh khoản của một sản phẩm nhà đất.

Ông Tuấn thẳng thắn cho rằng, 2023 sẽ là năm khó khăn chung cho nền kinh tế và thị trường bất động sản vậy, ưu tiên hàng đầu của nhà đầu tư là bảo toàn dòng tiền và sinh lời ổn định. Nhà đầu tư sẽ hạn chế việc lướt sóng, đầu tư ngắn hạn. Trong khi đó về, đầu tư dài hạn và ổn định sẽ là hướng mà nhà đầu tư ưa chuộng.

Ông Cao Minh Thành, Tổng giám đốc Mland Pro đánh giá, năm 2023 khó có sốt đất xảy ra do tình hình khó khăn chung. Ông Thành đánh giá, các phân khúc ở thực sẽ hấp dẫn người mua và thanh khoản tốt. Những phân khúc không đáp ứng nhu cầu ở thực sẽ tiếp tục gặp khó trong thanh khoản sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *