TS. Nguyễn Văn Đính: chỉ cần phê duyệt nghĩa vụ tài chính là rất nhiều dự án có thể khởi công hoặc mở bán ngay

Theo Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam, trong bối cảnh “tứ bề khó khăn” đang bủa vây thị trường bất động sản hiện nay, trước khi chờ những giải pháp “to tát”, chỉ cần phê duyệt nghĩa vụ tài chính là rất nhiều dự án có thể khởi công ngay hoặc mở bán.

TS. Nguyễn Văn Đính: chỉ cần phê duyệt nghĩa vụ tài chính là rất nhiều dự án có thể khởi công hoặc mở bán ngay
Ts. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam. Ảnh – VARs

Nhiều dự án đang “tắc khúc đuôi”

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam, hiện nay, nhiều dự án chỉ chờ phê duyệt nghĩa vụ tài chính là có thể khởi công ngay. Đây là một trong những vấn đề đang rất khó khăn mà các địa phương cần xử lý tháo gỡ để kích hoạt nguồn cung, cùng với các hoạt động kinh tế thông qua các dự án bất động sản được khởi công xây dựng hay mở bán.

Theo đó, ông Đính cho biết, vừa qua, tổ công tác đặc biệt của Chính Phủ đã có những động thái rất kịp thời tuy nhiên cần càng sớm ban hành những quyết sách càng sớm càng tốt để tháo gỡ những điểm nghẽn hiện tại cho các dự án cơ bản hoàn thành thủ tục đã đền bù giải phóng mặt bằng, tức là có đất sạch và cơ bản đã hoàn thành nhưng vẫn còn một chút vướng mắc như cấp phép hay các quy định khác khác, đặc biệt là nghĩa vụ tài chính.

Cũng liên quan đến những vướng mắc về thủ tục hành chính, TS. Nguyễn Văn Đính cũng nhận định, trong giai đoạn vừa rồi, nhiều doanh nghiệp bộc lộ những yếu kém, nhiều dự án không đủ khả năng tiếp tục triển khai nên nhu cầu M&A chuyển giao dự án trong giai đoạn này rất lớn. Tuy nhiên, rất vướng về quy định M&A, do đó, theo TS. Đính, Tổ công tác cũng cần sớm có giải pháp tháo gỡ cho hoạt động chuyển nhượng từ các chủ đầu tư không đủ năng lực triển khai thực hiện.

Để gói tín dụng “không chỉ có trên báo”

Theo vị đại diện Hiệp hội bất động sản Việt Nam, hiện nay thị trường nói chugn và các doanh nghiệp nói chung đang rất trông chờ vào gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng để phát triển nhà ở xã hội và nhà ở công nhân thì Nhà nước, tại thời điểm này cần có những quy định cụ thể để triển khai gói 120.000 tỷ đồng mà ngân hàng vừa công bố.

“Đây là liều thuốc bổ có giá trị đối với thị trường. Nhưng cũng cần quy định rất cụ thể, trong đó quy định rõ đối tượng những nhóm được tiếp cận nguồn vốn này. Phải có quy định, thông tư hướng dẫn cụ thể, đây là việc trọng tâm cần thực thi, với cơ quan chủ chốt là Bộ Tài chính. Nhà nước cần sớm ban hành các quy định để tháo gỡ cho phân khúc nhà ở xã hội”, TS. Nguyễn Văn Đính nêu quan điểm.

Bên cạnh đó, ông Đính cũng cho rằng, ngoài những nhóm đối tượng phát triển nhà ở xã hội, giá rẻ, bình dân cũng cần lưu ý những dự án bất động sản đang ở giai đoạn gần hoàn thành nhưng chỉ vì thiếu vốn nên tắc nghẽn thì cũng cần quan tâm, kể cả là dự án nhà ở cao cấp, trung cấp. Nếu được giải tỏa, sẽ kích thích được nguồn cung trên thị trường, sẽ mang lại ý nghĩa và giá trị nhất định.

“Hiện nay Chính phủ đang vận động nhiều doanh nghiệp đăng ký nhưng vẫn còn nhiều rào cản vướng mắc trong các quy định, đặc biệt là các quy định pháp luật. Để thúc đẩy được loại hình này, rất cần những chính sách cụ thể nhằm tháo gỡ, nhất là về thủ tục hành chính pháp lý”, TS. Nguyễn Văn Đính nhận định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *