Vì sao dự án chung cư Cô Giang, Q.1 của Novaland vẫn “chờ”?

Nằm ngay vị trí trung tâm Q.1, Tp.HCM, hiện dự án chung cư Cô Giang, P.Cô Giang, Q.1 (tên thương mại: The Grand Manhattan) vẫn chờ gỡ vướng mắc.

Vì sao dự án chung cư Cô Giang, Q.1 của Novaland vẫn “chờ”?

Trong cuộc họp bàn gỡ khó cho các dự án bất động sản diễn ra chiều ngày 20/2/2023 có hai dự án quy mô của Novaland được nhắc tên là dự án 30,2ha phường Bình Khánh Tp.Thủ Đức (tên thương mại The Water Bay) và dự án chung cư Cô Giang, P.Cô Giang, Q.1 (The Grand Manhattan).

Vào năm 2021, trong số 14 dự án của Tập đoàn Novaland đề nghĩ gỡ vướng có 4 dự án đã được UBND Tp.HCM và các Sở xem xét, giải quyết. Trong đó, dự án khu chung cư Cô Giang tại số 100 Cô Giang, phường Cô Giang, quận 1 (tên thương mại: The Grand Manhattan) của tập đoàn này đã được UBND Tp.HCM giao đất, Sở Xây dựng cấp phép xây dựng. 

Tuy vậy, trong cuộc họp đang diễn ra chiều 20/2/2023 tại trụ sở UBND Tp.HCM (số 86 Lê Thánh Tôn, quận 1), dự án này lại tiếp tục xuất hiện trong các dự án bàn gỡ khó.

Tìm hiểu được biết, dự án chung cư Cô Giang tại số 100 Cô Giang, P.Cô Giang, Q.1 (tên thương mại: The Grand Manhattan) là sản phẩm thuộc phân khúc hạng sang của Novaland.

Theo văn bản ngày 16/9/2019 của Sở Xây dựng Tp.HCM, dự án này do Công ty cổ phần Phát triển Đất Việt làm chủ đầu tư. Diện tích dự án là 14.002m2 với quy mô 1.415 căn hộ. Hiện nay, Tập đoàn Novaland đang là nhà phát triển dự án với tên thương mại là Grand Manhattan.

Trong văn bản kể trên Sở Xây dựng cho biết ngày 18/5/2019, UBND Tp.HCM có quyết định giao đất nhưng công ty này chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về quyền sử dụng đất của dự án. Về giấy phép xây dựng, đến thời điểm trên công ty vẫn đang thực hiện thủ tục giấy phép xây dựng. UBND Quận 1 đã bàn giao mặt bằng trống cho chủ đầu tư.

Chung cư Cô Giang tại số 100, đường Cô Giang, quận 1, TP HCM được xây dựng từ năm 1968, gồm 04 lô A, B, C, D. Sau thời gian dài đưa vào sử dụng, chung cư xuống cấp nghiêm trọng.

Nhằm chỉnh trang đô thị, tháng 8/2007, UBND TP.HCM có văn bản chấp thuận chủ trương cho Công ty TNHH Thủ đô Đất Việt và Vina Capital Group liên doanh làm chủ đầu tư dự án xây dựng chung cư Cô Giang (sau này dự án được đặt tên thương mại The Grand Manhattan).

Tháng 12/2007, UBND TP cấp giấy chứng nhận đầu tư số 411032000018 cho phép Công ty Cổ phần phát triển Đất Việt gồm ba cổ đông: Công ty Vina Capital Property Investment Limited, Công ty Cổ phần Thủ đô Đất Việt và cá nhân ông Phan Minh Việt đầu tư dự án nêu trên. Trong đó, Vina Capital Property Investment Limited chiếm 90% vốn điều lệ.

Thế nhưng, trong suốt cả thập kỷ từ năm 2007 tới 2017, dự án không được triển khai xây dựng. Tháng 1/2018 UBND TP mới có Thông báo số 15/TB-VP chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương “lập thủ tục giao đất” cho chủ đầu tư, trình UBND TP.

Để đảm bảo chặt chẽ điều kiện được giao đất theo quy định, ngày 22/11/2018 Sở TN&MT có công văn số 11273/STNMT-QLĐ kiến nghị UBND TP.HCM giao Sở Kế hoạch- Đầu tư phối hợp với Sở Xây dựng và UBND quận 1 làm rõ nội dung công khai, đảm bảo điều kiện lựa chọn chủ đầu tư và cấp Giấy chứng nhận đầu tư là Công ty CP phát triển Đại Việt và báo cáo UBND TP.HCM.

Sau hơn một thập kỷ nằm im, hiện dự án Cô Giang đã được đổi tên thành Grand Manhattan khi vào tay Tập đoàn Bất động sản Novaland. Trong báo cáo tài chính Quý 3/2018, Tập đoàn Novaland cho hay đã bỏ ra 243 tỷ đồng để phát triển dự án tại vị trí đắc địa Q.1.

Hiện UBND Tp.HCM đang trong tiến trình rà soát lại quy trình giao đất tại dự án Grand Manhattan.

Tại hội nghị trực tuyến giữa Thủ tướng với các địa phương và doanh nghiệp về thị trường bất động sản ngày 17/2, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường thừa nhận thời gian qua phát triển nhà ở trên địa bàn chưa đáp ứng được nhu cầu lớn của người dân. Nguyên nhân chính là có quá nhiều quy định pháp luật, chế tài liên quan, trong khi lượng dự án cần rà soát lại pháp lý khá lớn, gây mất thời gian, có nhiều trường hợp vượt thẩm quyền giải quyết của địa phương.

Thời gian tới, lãnh đạo TP.HCM cho biết sẽ tập trung tháo gỡ vướng mắc về thủ tục đầu tư nhà ở xã hội, nhà lưu trú cho công nhân cũng như cải tạo chung cư cũ. Trong đó, Thành phố sẽ tập trung vào 18 dự án nhà ở xã hội và 16 dự án cải tạo chung cư.

Đồng thời, Thành phố cũng đang nỗ lực hoàn tất điều chỉnh quy hoạch, dự kiến trình Chính phủ trong tháng 9, bên cạnh tăng cường phát triển các công trình hạ tầng kỹ thuật. Đối với các nhóm dự án chậm tiến độ, Thành phố sẽ có các chuyên đề và cũng đã lập tổ công tác để tháo gỡ. Ông cho biết đến nay có khoảng 116 dự án gặp vướng mắc, trong đó ưu tiên xử lý dứt điểm cho 38 dự án.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *