Xử lý xong tiền đặt cọc hơn 1.051 tỷ đồng của 4 công ty bỏ cọc đấu giá đất Thủ Thiêm

Cục Thuế TP.HCM cho biết số tiền đặt cọc hơn 1.051 tỷ đồng của 4 công ty trúng đấu giá các lô đất Thủ Thiêm được chuyển vào ngân sách nhà nước.

Xử lý xong tiền đặt cọc hơn 1.051 tỷ đồng của 4 công ty bỏ cọc đấu giá đất Thủ Thiêm
Số tiền đặt cọc hơn 1.051 tỷ đồng của 4 công ty trúng đấu giá các lô đất Thủ Thiêm được chuyển vào ngân sách nhà nước.

Ngày 3/11, ông Thái Minh Giao – Cục phó Cục Thuế TP.HCM cho biết: cục đã hoàn tất xử lý xong số tiền đặt cọc của 4 công ty trúng đấu giá đất Thủ Thiêm và số tiền cưỡng chế nợ thuế trích từ tài khoản ngân hàng các công ty này.

Cụ thể, theo quy định các tổ chức trúng đấu giá không nộp tiền trúng đấu giá hoặc không nộp đủ tiền trúng đấu giá theo thời gian quy định sẽ không được nhận lại tiền cọc, khoản tiền cọc này thuộc về người có tài sản đấu giá. Vì vậy, do vi phạm hợp đồng trúng đấu giá, nên số tiền đặt cọc của 4 công ty trúng đấu giá các lô đất Thủ Thiêm trong phiên ngày 10/12/2021 sẽ được chuyển vào ngân sách nhà nước tổng cộng hơn 1.051 tỷ đồng.

Trong đó, Công ty cổ phần Sheen Mega tiền đặt cọc mất hơn 203,75 tỷ đồng; Công ty cổ phần Dream Republic mất cọc 115,6 tỷ đồng; Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt mất cọc hơn 588 tỷ đồng và Công ty TNHH đầu tư và kinh doanh nhà thương mại Bình Minh mất cọc hơn 145 tỷ đồng.

Trước đó, Cục Thuế TP.HCM cũng cưỡng chế nợ thuế hơn 40.457.431 đồng trích từ tài khoản ngân hàng của CTCP Sheen Mega và 820.916 đồng trích từ tài khoản ngân hàng của CTCP Dream Republic.

Đối với việc xử lý số tiền này, Cục Thuế TP.HCM cho biết sẽ hoàn trả lại số tiền thuế đã trích thu được từ việc cưỡng chế tài khoản ngân hàng 4 công ty trúng đấu giá để trích nộp vào ngân sách. Lý do, khi huỷ kết quả trúng đấu giá thì các công ty trúng đấu giá 4 lô đất trước đó cũng hết nghĩa vụ thực hiện theo hợp đồng trúng đấu giá. Cục Thuế TP.HCM đã thu hồi thông báo cưỡng chế thuế trước đó.

hinh-2.jpg

Trong tình trạng khan hiếm quỹ đất phát triển dự án tại TP.HCM, cơ hội phát triển của bất động sản Thủ Thiêm càng trở nên hấp dẫn.

Trước đó, 4 doanh nghiệp trúng đấu giá các lô đất Thủ Thiêm trong phiên ngày 10/12/2021 như sau:

Công ty cổ phần Dream Republic đấu giá thành công lô đất 3-5 với mức 3.820 tỷ đồng, gấp 6,6 lần giá khởi điểm. Lô đất này có diện tích 6.446 m2, hệ số sử dụng đất là 2,31 và được phép xây dựng cao 4 – 6 tầng nổi và 1 tầng hầm.

Lô đất 3-8 rộng hơn 8.500 m2 về tay Công ty cổ phần Sheen Mega với mức đấu giá là 4.000 tỷ đồng, tăng 4 lần so với giá khởi điểm. Khu đất này có thể xây dựng cao từ 4 – 10 tầng nổi và một tầng hầm, mật độ xây dựng tối đa khối đế là hơn 72% và khối tháp có mật độ xây dựng hơn 54% diện tích đất. Mục đích sử dụng là đất ở tại đô thị, khu nhà ở chung cư không có chức năng thương mại dịch vụ.

Tiếp đến, Công ty trách nhiệm hữu hạn Đầu tư Phát triển và Thương mại Bình Minh là doanh nghiệp trúng đấu giá lô đất 3-9 với 5.026 tỷ đồng, diện tích 5.009 m2. Theo quy hoạch, lô đất này được dùng là nhà ở chung cư hỗn hợp (đất dân cư đa chức năng) có bố trí kết hợp chức năng thương mại – dịch vụ.

Cuối cùng là lô 3-12 đã thuộc về Công ty trách nhiệm hữu hạn Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt đấu giá thành công với số tiền 24.500 tỷ đồng, gấp 8,3 lần so với mức khởi điểm với diện tích 10.060 m2. 4 lô đất được đấu giá thành công với tổng số tiền là 37.346 tỷ đồng, gấp 7 lần giá khởi điểm.

Để hạn chế tình trạng các doanh nghiệp “trả giá cao rồi bỏ cọc”, ông Nguyễn Duy Thành – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Quản lý nhà toàn cầu (Gobal Home) đã đưa ra khuyến nghị: Trong phiếu đăng ký đầu thầu cần có thêm nội dung cung cấp thông tin 3-5 năm đã trúng đấu giá đất chưa. Nếu trúng nhưng không thực hiện nghĩa vụ tài chính, đồng nghĩa các doanh nghiệp này không được tham gia đấu giá sau. Đây là giải pháp rất hiệu quả mang tính quy định của tổ chức đấu giá. Hoặc khi tham gia đấu giá, thay vì đóng cọc 5%, sẽ chuyển thành 20% giá trị khởi điểm. Trong thời gian không quá 15 ngày, sẽ nộp thêm 30% sau thời gian 60 ngày sẽ đóng đủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *