Hành trình “Xây tổ đón đại bàng”


Năm 2022, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức thành công chuỗi tọa đàm “Xây tổ đón đại bàng” và trao chứng nhận “Khu công nghiệp tiêu biểu 2022” được giới chuyên môn và các nhà đầu tư đánh giá cao.

Hành trình “xây tổ”

Bà Trần Tố Loan, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Sao Đỏ, đại diện chủ đầu tư khu công nghiệp (KCN) Nam Đình Vũ chia sẻ, chuỗi sự kiện “Xây tổ đón đại bàng” do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức rất có nghĩa rất lớn. Mỗi tọa đàm chính là dịp để các nhà quản lý, nhà nghiên cứu và các doanh nghiệp cùng ngồi lại, luận đàm về hiện trạng của các khu công nghiệp Việt Nam, chỉ ra điểm mạnh – yếu, phân tích các cơ hội và thách thức phải đối mặt cũng như hướng đi để phát triển KCN một cách bền vững.

>> 

Nếu như tọa đàm “Nguồn nhân lực trong KCN: Thực trạng và Giải pháp” (ngày 6/7/2021) đã cho chúng ta thấy bức tranh toàn cảnh về chất lượng nguồn nhân lực hoạt động trong các KCN hiện nay thì tọa đàm “Góp ý Nghị định sửa đổi 82/2018/NĐ-CP của Chính phủ về Quản lý KCN, KKT” (ngày 21/9/2021) lại tạo cơ hội để các chủ đầu tư các KCN, các nhà đầu tư, các cơ quan quản lý nhà nước… đưa ra ý kiến đóng góp để sửa đổi, điều nghị Nghị định sao cho thật sát với thực tế hoạt động.

Toàn cảnh tọa đàm

Toàn cảnh tọa đàm “Nguồn nhân lực trong KCN: Thực trạng và giải pháp” do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức

Tọa đàm “Hạ tầng xã hội Khu công nghiệp: Thực trạng và Giải pháp” (ngày 03/11/2021) phản ánh trực tiếp bài toán nhức nhối về sự thiếu vắng các dịch vụ cho người lao động trong KCN như thiếu nhà ở cho công nhân, thiếu khu vui chơi giải trí, trường tiểu học cho con em công nhân…Tại đây, các chuyên gia, các chủ đầu tư KCN đã đưa ra những góp ý đề xuất cụ thể để tháo gỡ nút thắt, hoàn thiện hạ tầng xã hội khu công nghiệp.

Tọa đàm “Triển khai Nghị định 35/2022/NĐ-CP về quản lý KCN, KKT & Trao chứng nhận bình chọn Khu công nghiệp tiêu biểu năm 2022” (ngày 26/8/2022) là chương trình ý nghĩa khép lại chuỗi sự kiện “Xây tổ đón đại bàng”. Nghị định 35 chính là đòn bẩy quan trọng giúp phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế.

Sự kiện này tổ chức nhằm đưa ra một cái nhìn tổng quan về việc quản lý, phát triển KCN, KKT trong giai đoạn mới. Qua đó, đề ra được các giải pháp mang tính chiến lược liên quan tới việc tăng cường công tác lãnh đạo, hiệu lực, hiệu quả quản lý điều hành của chính quyền các cấp trong xây dựng và phát triển các KKT, KCN; hoàn thiện thể chế nhằm thúc đẩy phát triển các KKT, KCN; huy động nguồn lực đầu tư và xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng kỹ thuật và xã hội; phát triển, quản lý nguồn nhân lực; xây dựng và thực thi một số chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển công nghiệp hỗ trợ; tăng cường quản lý và đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác quy hoạch các KKT, KCN…

Diễn đàn Triển khai Nghị định 35/2022/NĐ-CP về Quản lý KCN, KKT

Diễn đàn Triển khai Nghị định 35/2022/NĐ-CP về Quản lý KCN, KKT thu hút đông đảo giới chuyên gia và các chủ đầu tư KCN tham dự

Vinh danh “Khu công nghiệp tiêu biểu 2022”

Việc Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp vinh danh các KCN tiêu biểu, có đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam chính là động lực để các chủ đầu tư KCN hoàn thiện mình, đồng thời thu hút sự quan tâm, đầu tư của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Hội đồng cố vấn chuyên môn của Chương trình bình chọn KCN tiêu biểu 2022 bao gồm các chuyên gia uy tín, có nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực liên quan đến bất động sản công nghiệp như: TS. Đặng Việt Dũng, Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam; GS.TS-NGND Đặng Thị Kim Chi, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam; PGS.TS Lưu Đức Hải, Viện trưởng Viện nghiên cứu đô thị và Phát triển Hạ tầng; TS Nguyễn Xuân Hinh, nguyên Trưởng khoa Quy hoạch, Đại học Kiến trúc Hà Nội; KTS Lê Quang Đạo, nguyên chủ tịch Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng công nghiệp và đô thị Việt Nam (VCC); Ông Đỗ Viết Chiến, Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam; GS. Hà Tôn Vinh, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc của Tổ hợp Giáo dục, Đào tạo, và Tư vấn Quản lý Stellar Management. 

>> 

Ban Tổ chức và Hội đồng bình chọn chương trình Bình chọn

Ban Tổ chức và Hội đồng bình chọn chương trình Bình chọn “Khu công nghiệp tiêu biểu năm 2022” thẩm định tại KCN Yên Phong thuộc Tổng Công ty Viglacera

Sau quá trình làm việc cẩn trọng, khoa học, với quy trình rõ ràng, minh bạch thông qua bộ tiêu chí bình chọn khắt khe, những cuộc thẩm định trực tuyến kết hợp thẩm định trực tiếp, điều tra dư luận truyền thông, dư luận xã hội, Ban Tổ chức đã lựa chọn được 12 khu công nghiệp tiêu biểu năm 2022 và 4 khu công nghiệp đạt các danh hiệu chuyên đề: Khu công nghiệp có hạ tầng an sinh tiêu biểu; Khu công nghiệp thân thiện với môi trường; Khu công nghiệp có hạ tầng công nghiệp và logistics đồng bộ. 

Ông Kazama Toshio – Phó Tổng Giám đốc Khu công nghiệp Chuyên sâu Phú Mỹ 3, đơn vị vừa được Hội đồng trao chứng nhận KCN tiêu biểu 2022 và KCN có hạ tầng công nghiệp và logistics đồng bộ chia sẻ: “Chúng tôi đánh giá cao Chương trình bình chọn KCN tiêu biểu 2022 do tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức, một chương trình rất ý nghĩa với các KCN, KKT trên cả nước. Thông qua chương trình này, các KCN có hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, đạt chuẩn, chất lượng dịch vụ cao và uy tín được vinh danh, từ đó tạo thêm động lực cũng như nâng cao ý thức của các doanh nghiệp, chủ đầu tư để phấn đấu xây dựng, phát triển KCN theo hướng bền vững, thân thiện môi trường, đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của các nhà đầu tư trong và ngoài nước”.

KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3 thuộc Công ty CP Thanh Bình được trao hai giải KCN tiêu biểu và KCN có hạ tầng công nghiệp và logistics đồng bộ

KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3 thuộc Công ty CP Thanh Bình được trao hai giải KCN tiêu biểu và KCN có hạ tầng công nghiệp và logistics đồng bộ

Cũng theo ông Toshio, Chương trình bình chọn KCN tiêu biểu 2022 được tổ chức rất nghiêm túc, chặt chẽ, rõ ràng từ tiêu chí bình chọn đến thành phần ban thẩm định chuyên môn. Các tiêu chí bình chọn thực tế, đánh giá chi tiết tất cả các khía cạnh, yêu cầu cần có của một KCN tiêu biểu như tuân thủ quy định pháp luật về đầu tư, tiêu chí về hạ tầng kỹ thuật, bảo vệ môi trường, hiệu quả kinh tế xã hội…

Bên cạnh khâu bình chọn nghiêm túc, sự chuyên nghiệp của ban thẩm định chuyên môn cũng đóng một vai trò rất quan trọng, các câu hỏi đặt ra bám sát tiêu chí, đánh giá thực tế KCN một cách khách quan.

Năm 2023, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp dự kiến sẽ ra mắt bạn đọc đặc san “Khu công nghiệp tiêu biểu năm 2022” bằng hai ngôn ngữ Anh – Việt. Đặc san sẽ được phát hành rộng rãi đến đông đảo các nhà đầu tư trong và ngoài nước. 
Đánh giá của bạn:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *