Nhiều người Việt sống, mua nhà đất không chỉ bằng lương

Theo batdongsan.com.vn, dù khảo sát cho thấy giá nhà đất đang bỏ xa thu nhập bình quân của người dân Việt Nam nhưng thực tế có nhiều người sống và mua nhà đất không chỉ bằng lương.

Nhiều người Việt sống, mua nhà đất không chỉ bằng lương
Dù giá nhà đất tăng cao, bỏ xa thu nhập bình quân người lao động nhưng nhiều người dân lại sống và mua nhà không chỉ bằng lương. Ảnh minh họa, nguồn – Int

Theo đó, tại bản tin thị trường tháng 3, trang batdongsan.com.vn nhận định dù giá nhà đất liên tục tăng cao thời gian qua và đã bỏ xa thu nhập theo thống kê của người dân, tuy nhiên, thu nhập thực tế của người dân có thể cao hơn con số thống kê.

Theo đó, batdongsan.com.vn cho rằng nhiều người Việt không chỉ sống, mua nhà đất bằng lương. Cụ thể, tại báo cáo tâm lý người tiêu dùng bất động sản Việt Nam (CSS) đầu năm 2023 của mà đơn vị này thực hiện đã phản ảnh 80% số người tham gia khảo sát đã sở hữu ít nhất một bất động sản và có từ 66% – 87% trong số họ dự định mua thêm bất động sản thứ hai, thứ ba trong vòng một năm tới.

Dù cho rằng có nhiều người Việt đang sống và mua nhà không phải bằng lương, tuy nhiên theo batdongsan.com.vn, nếu xét trên bình diện rộng thì tương quan giá nhà đất và thu nhập của đa phần người lao động tại Việt Nam hiện nay đang ở mức “báo động”, cao hơn cả các nước phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Theo dữ liệu của batdongsan.com.vn, giá rao bán trung bình các loại hình nhà ở Hà Nội hiện nay là 22,8 tỷ đồng/căn với nhà mặt phố, 17,8 tỷ đồng/căn với biệt thự, 6,3 tỷ đồng/căn với nhà riêng và 3,1 tỷ đồng/căn đối với chung cư. Batdongsan.com.vn ước tính thu nhập bình quân của người lao động Hà Nội năm 2023 là 135 triệu đồng/năm. Như vậy, để sở hữu một căn nhà mặt phố tại Hà Nội, người dân thủ đô cần “cày cuốc” 169 năm, muốn sở hữu nhà riêng thì cần 132 năm, mua nhà riêng sẽ mất 47 năm, còn mua căn hộ chung cư mất 23 năm (giả thiết họ dùng toàn bộ thu nhập để mua nhà).

Trong khi đó, tại TP. Hồ Chí Minh, giá rao bán trung bình một căn nhà mặt phố là 25 tỷ đồng, tương đương với 169 năm thu nhập bình quân của người lao động tại thành phố này. Giá trung bình mỗi căn biệt thự là 24 tỷ đồng, tương đương 162 năm thu nhập của người dân. Giá nhà riêng rơi vào khoảng 7,9 tỷ đồng/căn, tương đương 53 năm thu nhập. Còn chung cư được rao bán với mức giá trung bình 3,5 tỷ đồng/căn, gần bằng 24 năm thu nhập. Mức thu nhập bình quân của người lao động TP. Hồ Chí Minh trong năm 2023 được batdongsan.com.vn ước tính khoảng 148 triệu đồng/năm.

a1.png

Báo cáo của batdongsan.com.vn cho thấy Việt Nam đứng hàng đầu Đông Nam Á về mức độ chênh lệch giữa giá nhà và thu nhập bình quân của người lao động.

Từ năm 2018 đến 2021, tỷ lệ chênh lệch giá bất động sản với thu nhập bình quân của người Việt Nam không ngừng tăng, vượt cả Singapore. Trong khi chỉ số này ở Indonesia, Malaysia và Thái Lan có dấu hiệu giảm. Ông Nguyễn Quốc Anh dự báo: “Giá bất động sản Việt Nam sẽ khó có xu hướng giảm và khoảng cách giữa giá nhà với thu nhập bình quân của người dân sẽ ngày càng tăng lên”.

Theo tính toán của batdongsan.com.vn dù số năm tích lũy để mua chung cư Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh là hơn 20 năm, thấp hơn nhiều so với các loại hình khác nhưng đây vẫn là một con số lớn.

Trong khi đó, mặt bằng thế giới cho thấy giá trung bình căn hộ chung cư tại Vùng thủ đô Tokyo (Nhật Bản) vào năm 2019 chỉ bằng 8,8 năm thu nhập bình quân hộ gia đình ở thủ đô Tokyo và khu vực lân cận, theo dữ liệu từ Công ty Nghiên cứu thị trường Statista (Đức). Cũng theo đơn vị này, giá căn hộ sơ cấp Singapore năm 2020 tương đương 15,4 năm thu nhập bình quân hộ gia đình.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn nhận định việc mua nhà ở các đô thị lớn Việt Nam sẽ ngày càng khó khăn, do đó người dân cần có kế hoạch tính toán kỹ, tích lũy, gia tăng thu nhập để sớm mua được nhà thay vì chờ đợi giá giảm sâu.

“Người mua bất động sản trước khi xuống tiền cần dành thời gian tìm hiểu và đến khảo sát thực tế khu vực, căn nhà mình muốn mua, xem xét các yếu tố giao thông, hạ tầng có thuận tiện hay không. Ngoài ra cũng cần tính toán kỹ phương án tài chính, nhất là những ai dùng đến đòn bẩy tài chính, trong bối cảnh lãi suất ngân hàng vẫn đang ở mức cao”, ông Nguyễn Quốc Anh khuyến cáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *